Những cách chống ồn hiệu quả cho phòng giải trí

Đăng bởi Admin vào lúc 04/05/2018

 

Những cách chống ồn hiệu quả cho phòng giải trí

Nếu khâu cách âm cho toàn bộ phần vách, cửa và cả phần trần tốt thì làm tăng hiệu quả sử dụng của hệ thống giải trí tại nhà với âm thanh vòm và công suất lớn mà không làm ảnh hưởng đến các không gian khác.

Những cách chống ồn hiệu quả cho phòng giải trí

Hệ vách thạch cao cách âm gồm: hệ khung vách, 2 mặt lắp 3 lớp tấm thạch cao, 
một lớp bông thủy tinh sợi khoáng (rockwool) 80kg/m3 giúp cách âm hoàn hảo.

Độ lớn của những âm thanh được phát ra bằng loa hay tiếng la hét từ 80-100 đề-xi-ben (dB) sẽ tương đương với tiếng ồn ở các công trường xây dựng. Nếu sử dụng các loại tường gạch 10cm thông thường thì chỉ số cách âm STC= 30-35 dB (độ lớn của âm thanh sau khi đi qua hệ tường gạch sẽ giảm được 30-35 dB). Nhưng chỉ số cách âm có thể đạt đến STC=60 dB khi sử dụng vách ngăn thạch cao, khi đó, âm thanh truyền đến các không gian khác chỉ như tiếng thì thầm trong phòng ngủ.

Những cách chống ồn hiệu quả cho phòng giải trí
Dùng tấm thạch cao tiêu âm cho phần trần và vách của căn phòng để hạn chế
 hiện tượng nhiễu âm.

Về phía trên trần cũng nên làm thêm hệ trần thạch cao có bổ sung bông thủy tinh cũng sẽ giúp mức độ âm thanh sẽ được giảm đi khi truyền qua kết cấu sàn. Cùng với đó, việc sử dụng cửa cách âm đồng bộ, gồm: hệ cửa nhựa lõi thép hay gỗ công nghiệp với lõi thép… cũng sẽ giúp âm thanh hạn chế lọt qua các không gian lắp cửa đi hoặc cửa sổ.

Một khi muốn tăng công suất âm thanh, chúng ta sẽ dễ gặp phải hiện tượng nhiễu âm (echo - vang) không như mong muốn do các sóng âm dội vào trần hoặc vách phẳng được là từ chất liệu kính, gỗ hay bê tông hoặc tường gạch. Vì vậy, bạn có thể sử dụng tấm thạch cao tiêu âm cho phần trần và phần vách của căn phòng để hạn chế hiện tượng này.