JLL: Giá căn hộ chung cư sẽ tăng khoảng 2% mỗi quý

Đăng bởi Admin vào lúc 04/05/2018

JLL: GIÁ CĂN HỘ CHUNG CƯ SẼ TĂNG KHOẢNG 2% MỖI QUÝ

Theo dự báo của JLL, sẽ có khoảng 8.000-10.000 căn hộ mở bán mới trong mỗi quý. Đặc biệt là giá căn hộ chung cư cũng được dự báo sẽ tăng khoảng 2% mỗi quý.

Tại buổi họp công bố số liệu nghiên cứu về thị trường BĐS tại Hà Nội trong quý II/2016 vừa qua, ông Stephen Wyatt, Giám đốc điều hành JLL tại Việt Nam cho biết, lượng mở bán căn hộ tại Hà Nội trong quý II giảm 16% theo quý nhưng tăng 29% theo năm.

Theo đó, lượng mở bán đạt 8.323 căn, phân khúc bình dân và trung cấp chiếm đến 85%. Đặc biệt, căn hộ tại Quận Hoàng Mai và Quận Nam Từ Liêm dẫn đầu toàn thành phố khi chiếm 65% tổng lượng mở bán trong quý II/2016.

Ông Stephen Wyatt cho biết, sức hấp thụ của thị trường trong quý II vừa qua khá lơn khi đạt tới mức 90% tổng ượng căn mở bán, tương đương 7.625/8.323 căn. Theo đánh giá của đại diện JLL, nhu cầu về nhà ở giá thấp tại Hà Nội tiếp tục tăng cao.

Về giá bán, JLL cho biết, giá bán ở thị trường sơ cấp tăng nhanh hơn, cụ thể, số dự án có giá bán tăng trên 1% theo quý chiếm tới 85% tổng cung sơ cấp. Đối với thị trường thứ cấp, giá bán tăng thêm nhưng mức tăng có phần thấp hơn các quý gần đây.

Giá căn hộ chung cư
Giá căn hộ chung cư sẽ tăng khoảng 4% trong 6 tháng cuối năm

Ông Stephen Wyatt cho biết, phân khúc cao cấp và hạng sang ghi nhận có sự chậm lại trong xu hướng tăng giá bán. Ngoài ra, xu hướng tăng giá ở các quận, huyện ngoại thành rõ nét hơn.

Nhận xét về triển vọng thị trường 2 quý cuối năm nay, JLL cho biết sẽ có khoảng 16.000 căn hộ chung cư sẽ hoàn thành từ nay đến hết năm 2016, trong đó chủ yếu đến từ phân khúc trung cấp và bình dân. Dự báo khoảng 8.000-10.000 căn hộ mở bán mới trong mỗi quý. Giá căn hộ chung cư cũng được dự báo sẽ tăng khoảng 2% mỗi quý.

Về câu hỏi tại sao giá nhà Hà Nội tăng, trong khi nguồn cung vẫn dồi dào? Đại diện JLL lý giải, ở Hà Nội, phân khúc nhà ở trung cấp và bình dân tăng bởi người dân mua nhà có nhu cầu ở thực sự, không giống với Tp.HCM, người mua chủ yếu đầu tư vào phân khúc cao cấp.

Ông Stephen Wyatt nhấn mạnh, điều ấn tượng ở Việt Nam là người mua dễ dàng hơn với chế độ thanh toán theo giai đoạn nên kích thích được người mua nhà và nhu cầu gia tăng. Nhờ chính sách bán hàng thanh toán trả theo đợt, những dự án mới cũng có thể đẩy giá tăng lên.

Theo ông Stephen Wyatt, xu hướng tăng giá ở thị trường thứ cấp không thể kéo dài mãi, vì phụ thuộc vào nguồn cung, nếu nguồn cung tăng mà cầu giảm thì giá sẽ được điều chỉnh theo hướng đi xuống.

(Theo Trí thức trẻ)