Hà Nội: Thanh tra ngay 33 dự án nhà ở sai phạm trong tháng 6

Đăng bởi Admin vào lúc 04/05/2018

Hà Nội: Thanh tra ngay 33 dự án nhà ở sai phạm trong tháng 6

TP. Hà Nội mới cấp được hơn 93.000/140.000 sổ đỏ cho người mua nhà tại các dự án, nhiều dự án vướng mắc đã được tháo gỡ, nhưng vẫn còn 33 dự án sai phạm chưa được chủ đầu tư khắc phục.

 


Mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành, thanh tra, kết luận đối với các dự án khu đô thị mới, khu nhà ở trên địa bàn thành phố có sai phạm về trật tự xây dựng, quy hoạch và sử dụng đất.

Theo chỉ đạo của UBND thành phố, cần phải làm rõ và xử lý khắc phục vi phạm đối với các dự án phát triển nhà ở, các chủ đầu tư vi phạm pháp luật xây dựng, pháp luật đất đai, vi phạm quy hoạch tại dự án dẫn đến vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) cho các hộ dân.

Sau khi thanh tra thì xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư.

Theo ông Lê Thành Nam, trưởng phòng đăng ký thống kê đất đai, Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội, toàn thành phố mới cấp được hơn 93.000/140.000 sổ đỏ cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở.

Ông Nam cho biết, số sổ đỏ chưa cấp được còn khoảng 50.000 trường hợp thuộc hơn 300 dự án nhà ở có vướng mắc. Hiện tại có nhiều dự án trong số 300 dự án có vướng mắc đã tháo gỡ xong và đang trong quá trình thực hiện cấp sổ đỏ. Nhưng vẫn còn 33 dự án có vi phạm nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ theo quy định. Do vậy, TP. Hà Nội quyết định thanh tra, sau đó sẽ kết luận và đề xuất các biện pháp khắc phục, xử lý vi phạm, tháo gỡ cấp sổ đỏ cho người dân mua nhà.

Theo đó, việc thanh tra 33 dự án có vi phạm về trật tự quy hoạch, xây dựng và sử dụng đất sẽ được thực hiện ngay trong tháng 6/2016.