Xu hướng mua nhà chung cư đã qua sử dụng

Đăng bởi Ngô Thị Huyền vào lúc 27/02/2020

Đối với những gia đình trẻ, nhu cầu mua nhà là một điều tất yếu, thế nhưng mua nhà thế nào để vừa mang tới hiệu quả kinh tế, sự an toàn, tiện lợi so với nhu cầu là điều không hề dễ dàng gì.

Hiện, việc mua bán chung cư đang nổi lên là sự lựa chọn phù hợp với các cặp vợ chồng trẻ, nhưng sau những vụ việc tranh cãi xảy ra về việc mua chung cư mới, việc mua chung cư đã qua sử dụng được xem là giải pháp mang tới hiệu quả hơn cả.

Vợ chồng anh Thắng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang muốn tìm mua một căn hộ chung cư giá rẻ nhưng hiện tại những dự án xây mới lại cách quá xa trung tâm và nơi làm việc của hai vợ chồng nên anh Thắng quyết định tìm dự án chung cư giá rẻ đã qua sử dụng. 

Anh Thắng cho biết, sắp tới vợ chồng anh định mua dự án chung cư Kim Văn, Kim Lũ. Nếu so với thời điểm cách đây khoảng một năm, mức giá mua nhà tại khu vực này không quá cao, phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình anh ở thời điểm hiện tại.

Chị Hồng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng đang đau đầu về vấn đề này. Theo chị Hồng, suốt một thời gian đi tìm dự án mới để mua nhưng vẫn chưa được. Lí do cũng chỉ xoay quanh vấn đề tài chính. Bởi giá nhà hiện tại tăng cao, nếu vợ chồng chị chấp nhận mua thì phải vay ngân hàng khoản lớn. 

Điều này vượt quá sức chi trả. Hiện vợ chồng chị đang chuyển hướng tìm mua chung cư đã qua sử dụng. Thực tế, đây cũng là bài toán nan giải của nhiều gia đình trẻ muốn mua nhà tại Hà Nội hiện nay. Nếu tìm nhà gần chỗ làm thì giá cao, gánh nặng tiền đi vay. Còn nếu giá mềm hơn chút thì khoảng cách di chuyển đi làm, đưa đón con cái lại là câu chuyện họ cân nhắc.

Theo nhiều chuyên gia khi mua chung cư cũ, khách hàng cần tìm hiểu lịch sử giao dịch của căn hộ. (Ảnh: N.Đăng).

Còn theo chia sẻ của giới đầu tư bất động sản, nếu so cách đây 2 năm, số lượng giao dịch các căn hộ chung cư bình dân đã qua sử dụng có tăng nhẹ. Có thể nói, việc chuyển nhượng lại các căn hộ chung cư đã qua sử dụng hiện đang là xu thế được nhiều người dân sống tại các đô thị tiếp cận. 

Đối tượng của những khách hàng này là những người có thu nhập trung bình, bởi giá chuyển nhượng của những căn hộ đã qua sử dụng “mềm” hơn rất nhiều so với căn hộ mới. Ngoài ra, do tâm lí của người mua nếu muốn sở hữu một căn hộ có pháp lí rõ ràng. Mà hầu hết những căn hộ đã qua sử dụng đều có pháp lí đầy đủ.

Hiện nay, tại thị trường Hà Nội, những dự án giá rẻ đã qua sử dụng đều tập trung ở khu vực Linh Đàm, Xa La, Dương Nội. Theo khảo sát, những dự án này đều có giá dao động từ 17 – 19 triệu đồng/m2

Điểm cộng của các dự án chung cư này là đều được bố trí quanh khu vực có đường giao thông thuận lợi, tiện ích công cộng nội khu được xây dựng đầy đủ và tối ưu, nhằm mang đến sự hấp dẫn cho người mua.

Tuy nhiên theo các chuyên gia địa ốc, cần phải phải cẩn trọng và cân nhắc kỹ trước khi mua những căn hộ chung cư đã qua sử dụng. Đặc biệt là phải chú ý đến mức độ, tình trạng sử dụng, từ đó có thể định lượng được giá trị thực của sản phẩm chung cư cũ để có những thương lượng về giá cả một cách hợp lí. 

Ngoài ra với những khách hàng mua để ở trong thời gian ngắn, cũng cần phải tính toán đến khả năng mất giá của sản phẩm. Vì sau nhiều lần chuyển nhượng, chất lượng sản phẩm ngày càng bị xuống cấp, người mua sẽ phải chịu lỗ nhiều.

Tài chính vẫn là vấn đề được đặt lên hàng đầu khi quyết định mua chung cư cũ. Nếu khả năng tài chính eo hẹp, mức thu nhập bình quân không quá cao và không muốn phải gánh thêm nợ ngân hàng, các chủ hộ nên tìm mua chung cư cũ. 

Tuy nhiên, khi lựa chọn giải pháp này, bạn nên kiểm tra kỹ căn hộ định mua để tránh xảy ra những vấn đề ngoài ý muốn. Ngoài ra, khi mua căn hộ cũ, chắc chắn bạn cần phải tính toán một khoản để sửa sang, tu bổ lại cho sạch đẹp. Đảm bảo phù hợp với nền nếp sinh hoạt của gia đình. Bởi chung cư sau nhiều năm sử dụng sẽ rơi vào tình trạng xuống cấp. Nếu không được bảo trì, quản lí tốt thì sẽ mất dần giá trị và rất khó bán ra.

Công ty TNHH Ephat chuyên về dịch vụ Hỗ trợ mua bất động sản, hỗ trợ khách hàng mua được căn hộ nhanh chóng, an toàn.  Khi đến với Ephat khách hàng được trải nghiệm dịch vụ:  Tư vấn chuẩn xác, nhanh chóng - Sản phẩm chất lượng - Giá cả cạnh tranh - Pháp lý rõ ràng minh bạch.

                                                                                                         Trích nguồn Vietnambiz

Tags : > dịch vụ hỗ trợ mua bất động sản Sàn giao dịch bất động sản uy tín