TTBĐS cho thuê quý II/2016: Hà Nội đối mặt áp lực dư cung

Đăng bởi Admin vào lúc 04/05/2018

TTBĐS cho thuê quý II/2016: Hà Nội đối mặt áp lực dư cung

Quý II/2016, thị trường văn phòng Hà Nội chưa có tín hiệu tích cực nào về tỷ lệ lấp đầy và lượng giao dịch, còn phân khúc mặt bằng bán lẻ liên tục vướng mắc trong tìm kiếm đầu ra.

Thị trường văn phòng tiếp tục chịu áp lực nguồn cung lớn

Nguồn cung lớn vẫn là vấn đề chính ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường văn phòng tại Hà Nội. Trong quý, khu Tây Hà Nội đón thêm 2 tòa nhà văn phòng hạng B là Handico Tower và 789 Tower gia nhập thị trường, 2 dự án này nâng tổng nguồn cung văn phòng ở khu Tây lên mức 523.000 m2. Đây tiếp tục là khu vực có nguồn cung lớn nhất thị trường, chiếm hơn 45% tổng lượng cung của cả Hà Nội. Sự đa dạng nguồn cung khiến áp lực tìm kiếm khách thuê ngày càng lớn, giá thuê văn phòng ở khu vực này cũng ảnh hưởng nghiêm trọng vì khách thuê hiện có nhiều lựa chọn. Chỉ một sự biến động nhỏ về giá cũng ảnh hưởng đến nhu cầu thuê của khách hàng. Trong khi đó, khu vực trung tâm tuy không có thêm dự án nào mới nhưng hoạt động cho thuê cũng diễn ra không mấy thuận lợi.

Sự gia tăng nguồn cung khiến tỷ lệ trống tăng theo, giá thuê văn phòng tiếp tục giảm trong quý này. Cụ thể, giá thuê văn phòng hạng B hiện chỉ ở mức 16-23 USD/m2 tùy khu vực. Do không có biến động nguồn cung lên giá thuê văn phòng hạng A giữ mức ổn định ở mức 27-33 USD/m2. Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy không đổi, dù nhu cầu tìm thuê tăng nhưng chủ yếu là các giao dịch chuyển đổi văn phòng. Kết thúc nửa đầu năm 2016, tổng lượng cung văn phòng ở Hà Nội đã chạm mốc 1.169.000 m2, trong đó chủ yếu là nguồn cung văn phòng hạng B. Trong 6 tháng cuối năm, Hà Nội dự kiến sẽ có nhiều tòa nhà văn phòng với diện tích lớn tung ra thị trường, nguồn cung hạng A, B gia sẽ gây thêm áp lực cho giá thuê, đặc biệt đối với văn phòng hạng B.

Thị trường văn phòng cho thuê
Nguồn cung lớn vẫn là vấn đề chính ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường văn phòng tại Hà Nội.

 

Khối bán lẻ: Giá thuê giảm nhẹ tại khu vực Hà Nội

Thị trường mặt bằng bán lẻ Hà Nội trong quý II không có thêm nguồn cung mới nào gia nhập, diện tích thuê tại các TTTM và diện tích bán lẻ cao cấp vẫn giữ ở mức ổn định so với quý trước. Tuy không chịu áp lực từ nguồn cung nhưng sức tiêu thụ của thị trường giảm thấy rõ. Hiện diện tích trống tại các mặt bằng bán lẻ tăng, nguyên nhân là do nhiều gian hàng bán lẻ thuộc khối ẩm thực và thời trang trả lại mặt bằng vì hiệu quả kinh doanh kém khiến hoạt động cho thuê khó khăn. Hoạt động kém tất yếu dẫn đến việc giá thuê tại các mặt bằng bán lẻ giảm theo. Trong quý này, giá thuê tại các TTTM tiếp tục giảm 1-2% so với quý trước, giá thuê hiện ở mức tầm 27-29 USD/m2, tuy nhiên mức giảm này chủ yếu là ở các TTTM khu vực ngoài trung tâm. Đối với các mặt bằng độc lập, giá thuê hầu như không biến động, nhu cầu thuê ổn định, nhất là ở khu trung tâm thành phố. Trong 6 tháng tới đây, Hà Nội sẽ đón thêm gần 43.000m2 diện tích bán lẻ mới từ 2 dự án tại quận Long Biên và Đống Đa, thị trường sẽ phải đối mặt với áp lực cạnh tranh cao giữa các nhà bán lẻ trong và ngoài nước. Áp lực cạnh tranh cộng với chi tiêu tiêu dùng kém sẽ gây ảnh hưởng đến giá thuê trong thời gian tới.