Tiền nhàn rỗi chảy vào bất động sản

Đăng bởi Admin vào lúc 04/05/2018

 

Tiền nhàn rỗi chảy vào bất động sản

 

Nhà đầu tư không thể kỳ vọng nhiều vào khoản lợi nhuận cao trong một thời gian ngắn như trước đây nữa. Dòng vốn có xu hướng dịch chuyển nhiều sang lĩnh vực bất động sản.

 

Tiền nhàn rỗi chảy vào bất động sản


Thiếu kênh sinh lời hiệu quả

Đối với lãi suất tiền gửi, từ đầu tháng 5/2015 một số ngân hàng đã điều chỉnh giảm 0,1 - 0,5%/năm ở hầu hết các kỳ hạn, phổ biến ở mức 4 - 5,8%/năm, dài hạn từ 6,5% đến 6,8%/năm. Tuy nhiên, với khoản tiền gửi từ 100 tỷ đồng trở lên vẫn áp mức 7,4-7,5% cho kỳ hạn 13 tháng.

Với mức lạm phát như hiện nay, lãi suất huy động có vẻ vẫn thực dương, song nhà đầu tư muốn có lãi cần phải gửi tiền kỳ hạn từ 1 năm trở lên. Vì thế gần như không hấp dẫn nhà đầu tư gửi tiền.

Trong khi đó, trượt theo đà giảm của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước hiện nay đã giảm xuống mức kỷ lục thấp nhất từ cuối năm 2010 đến nay. Những tháng đầu 2015 thị trường vàng có những diễn biến khó lường, giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới từ 4-5 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC dao động ở mức khoảng 34,5 triệu đồng/lượng.Với những yếu tố này, dù giá vàng thế giới tăng, nhà đầu tư vàng vẫn có thể thua lỗ.

Ngược với sự đi xuống của giá vàng, chỉ số giá đô la Mỹ là 5 tháng đầu năm 2015 tăng 1,68% so với cùng kỳ năm ngoái, song đầu tư vào kênh này ở nước ta khả năng sinh lời không cao, vì Nhà nước luôn có chính sách ổn định tỷ giá ở mức 2%.

Với chứng khoán thì là một kênh đầu tư rất “kén” nhà đầu tư. Để đầu tư vào cổ phiếu một cách hiệu quả đòi hỏi nhà đầu tư phải nắm vững tình hình kinh tế, am hiểu thị trường chứng khoán, nếu không sẽ khó tránh khỏi ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông.

Bất động sản hút vốn?

Từ đầu năm 2015 đến nay, do nhiều yếu tố tác động, các kênh đầu tư đã có sự phân hóa rõ rệt. Thấy rõ nhất là người đầu tư không thể kỳ vọng nhiều vào khoản lợi nhuận cao trong một thời gian ngắn như trước đây nữa.

Dòng vốn có xu hướng dịch chuyển nhiều sang lĩnh vực bất động sản. Với quan niệm “tấc đất tấc vàng” của người Việt Nam thì bất động sản được xem là mảnh đất màu mỡ được rất nhiều người quan tâm.

Bên cạnh đầu tư kỳ vọng vào sự gia tăng giá trị, đầu tư vào bất động sản cho thuê đang trở thành một kênh được ưa chuộng như một kênh thay thế cho tiền gửi ngân hàng. Lợi tức ở kênh đầu tư này vượt trội hẳn so với các kênh khác, thậm chí đạt mức 8 – 10%/năm.

Hiện tại, hình thức đầu tư này đang bùng nổ ở các phân khúc chung cư cao cấp, biệt thự nghỉ dưỡng. Theo tính toán của giới đầu tư, căn hộ cao cấp cho thuê hiện đạt mức lợi tức khoảng 5-7% tại Hà Nội và 8-9% ở Tp.HCM. Với biệt thự nghỉ dưỡng, nhiều chủ đầu tư như Vingroup cũng đã cam kết lợi tức 8%/năm trong 10 năm.

Còn riêng về phân khúc văn phòng, hiện mới chỉ thấy trên thị trường có sản phẩm văn phòng hạng A do Công ty Cổ phẩn Đầu tư IDJ Việt Nam (IDJ Investment) tung ra vào đầu tháng 6. Cơ hội này đang được áp dụng tại 3 sàn văn phòng thuộc tòa nhà Charmvit Tower, nằm trên đường Trần Duy Hưng, thuộc khu trung tâm văn hóa phía Tây Hà Nội.

Theo IDJ Investment, khi đầu tư vào văn phòng hạng A Charmvit Tower, trong 10 năm đầu tiên, các nhà đầu tư sẽ nhận về một khoản lợi nhuận hàng năm là 10% trên tổng số vốn. Giả sử nhà đầu tư bỏ ra một khoản tiền 5 tỷ, với lợi nhuận như đã cam kết, khoản lãi mà nhà đầu tư nhận về mỗi năm là 500 triệu đồng.

Với những chương trình cam kết lợi nhuận như vậy, theo tính toán của giới chuyên môn, những cơ hội đầu tư này là có sức hút và khả quan hơn nhiều so với những kênh truyền thống như tiền gửi, vàng hay ngoại hối. Bởi chưa tới 10 năm là nhà đầu tư có thể thu hồi được vốn ban đầu do giá trị đầu tư có thể gia tăng theo thời gian. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng không phải quan tâm đến vấn đề khách thuê.