Tăng tỷ giá, doanh nghiệp BĐS tranh thủ thời cơ

Đăng bởi Admin vào lúc 04/05/2018

Tăng tỷ giá, doanh nghiệp BĐS tranh thủ thời cơ

 

mua chung cư giá rẻ  |  chung cư giá rẻ hà nội  |  mua chung cư giá rẻ ở hà nội  |  thủ tục mua nhà

mua biệt thự ở hà nội  |  mua nhà mặt phố hà nội  |  thủ tục làm sổ đỏ, sổ hồng  |  thủ tục sang nhượng nhà đất

tin tuc BĐS

Sự biến động lớn về tỷ giá được mong chờ sẽ có một dòng tiền dịch chuyển vào BĐS. Theo đại diện một số doanh nghiệp, Để đón đầu cơ hội, hạn chế khó khăn các công ty địa ốc nếu có thể, nên mở bán dự án sớm nhất có thể để tranh thủ được dòng tiền từ thị trường tài chính chảy qua, hớt được kịp thời lượng khách tiềm năng nước ngoài và tranh thủ được mức lãi suất ưu đãi cho khách hàng cũng như công ty trước khi các ngân hàng tăng lãi suất.

Sáng ngày 19/8, NHNN bất ngờ quyết định nâng tỷ giá bình quân liên ngân hàng thêm 1%, từ 21.167 đồng lên 21.890 đồng/USD. Đồng thời biên độ tỷ giá được nới lên +/-3% thay vì mức +/-2%. Quyết định này đưa ra đúng 1 tuần sau khi NHNN nới biên độ tỷ giá từ +/-1% lên +/-2%. Như vậy, từ đầu năm tới nay, tỷ giá đã được điều chỉnh 3 lần, tổng cộng 3% và biên độ tỷ giá cũng được nới lên 2 lần, từ 1% lên 3%. So với đầu năm, tỷ giá trần áp dụng cho các ngân hàng thương mại như vậy đã tăng xấp xỉ 5%, từ 21.458 đồng lên 22.547 đồng.

Động thái này được nhiều chuyên gia đánh giá là sẽ có tác động không nhỏ đến thị trường bất động sản. Theo phân tích của đại diện một số doanh nghiệp BĐS thì khi tỷ giá có biến động mạnh thì sẽ có tác động tới đầu vào của dự án BĐS. Tỷ giá tăng sẽ kéo theo nguyên vật liệu đầu vào của một dự án như sắt, thép, xi măng, nội thất... sẽ tăng theo, đặc biệt là những dự án cao cấp sử dụng nội thất nhập khẩu từ nước ngoài.

Bên cạnh đó, tỷ giá tăng đã làm dấy lên lo ngại trong một thời gian nữa các ngân hàng sẽ tăng mạnh lãi suất của VND. Việc này sẽ gây tác động khó khăn không nhỏ đối với các công ty địa ốc, vì phần lớn các chủ đầu tư đều sử dụng đòn bẩy tài chính rất lớn trong việc phát triển dự án. Do vậy, lãi suất tăng sẽ làm tăng chi phí tài chính, giảm lợi nhuận của các công ty bất động sản.

Dù tỷ giá khiến chi phí đầu vào của dự án tăng theo gây khó khăn cho doanh nghiệp nhưng nếu xét ở một góc độ khác động thái này sẽ giúp thúc đẩy dòng tiền đổ vào thị trường BĐS. Khi tỷ giá biến động mạnh, nhiều chuyên gia cho rằng sự biến động của tỷ giá ngoại tệ, giá vàng và thị trường chứng khoán cũng như sự suy giảm mạnh của lãi suất tiết kiệm trong thời gian qua sẽ dẫn tới việc người dân chuyển sự chú ý của họ nhiều hơn tới đầu tư BĐS - loại hình đầu tư tài sản cố định với giá trị luôn tăng theo thời gian. 

Để đón đầu cơ hội, hạn chế khó khăn, Bà Võ Thị Dịu Hiền – Phó tổng giám đốc Sacomreal cho rằng: "Các công ty địa ốc nếu có thể, nên mở bán dự án sớm nhất có thể để tranh thủ được dòng tiền từ thị trường tài chính chảy qua, hớt được kịp thời lượng khách tiềm năng nước ngoài và tranh thủ được mức lãi suất ưu đãi cho khách hàng cũng như công ty trước khi các ngân hàng tăng lãi suất. Mặt khác, các công ty cũng nên cân đối lại cơ cấu nguyên vật liệu sử dụng trong xây dựng bằng cách tăng cường sử dụng hàng nội, giảm cơ cấu hàng ngoại trong xây dựng".

Cùng quan điểm với Bà Hiền, ông Nguyễn Ngọc, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Hà Nội cũng cho rằng: "Việc nới lỏng tỷ giá ở một khía cạnh khác lại giúp thúc đẩy nguồn cầu BĐS phân khúc cao cấp tăng mạnh. Đồng USD tăng giá khiến cho giá nhà tại Việt Nam trong mắt người nước ngoài rẻ hơn. Bên cạnh đó, hiện nay Luật kinh doanh BĐS và Luật nhà ở 2014 vừa có hiệu lực có những quy định hết sức thông thoáng cho người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam. Hai yếu tố này cộng dồn lại đã khiến cho việc sở hữu nhà tại Việt Nam trở nên thuận lợi nhất".

"Nếu như có một nguồn khách hàng tiềm năng thì đây là thời điểm tốt cho cả người mua và cả những chủ đầu tư có sản phâm hướng đến phân khúc nhà cho người nước ngoài", ông Ngọc khẳng định.

Để đón đầu dòng tiền đang có xu hướng đổ vào BĐS, mặc dù đang trong tháng cô hồn, nhưng một số chủ đầu tư đã ồ ạt xả hàng trước thời điểm mở bán dự kiến để hớt dòng tiền.

Ngay chủ nhật tuần này, ngày 23/8 Công Ty Cổ Phần Địa Ốc Sài Gòn Thương Tín sẽ chính thức tung ra thị trường 238 căn biệt thự nghỉ dưỡng tại dự án Jamona Home Resort (Quận Thủ Đức) có giá từ 1,9 tỷ đồng. Mặc dù chưa mở bán chính thức, nhưng theo thông tin từ chủ đầu tư đã có gần 200 khách hàng đã đặt cọc giữ chỗ tại dự án. Điều đặc biệt, trong gần 200 nền được giữ chỗ, có gần 10% được khách nước ngoài tiêu thụ. Cá biệt, có khách hàng xuống tới gần 100 tỷ để mua 24 nền tại dự án.

Ở phân khúc căn hộ cũng ngay trong tháng 8, công ty này cũng sẽ tung ra sớm hơn dự kiến  200 căn hộ cao cấp thuộc dự án Jamona Apartment Quận 7

Tại khu vực Nam Sài Gòn, trong  nửa cuối tháng 8 chủ đầu tư Phát Đạt sẽ mở bán 528 căn hộ và 75 biệt thự thuộc dự án The EveRich III (quận 7). Cũng trong thời gian này, chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng  sẽ giới thiệu 554 căn hộ thuộc dự án Happy Residence (quận 7).

Việc các chủ đầu tư ồ ạt mở bán dự án trong thời điểm hiện tại, không những hớt được dòng tiền tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán mà còn tranh thủ được dòng tiền từ khách ngoại. Có thể thấy, cơ hội cho thị trường địa ốc trong nửa cuối năm nay vẫn còn khá nhiều.

 

mua chung cư giá rẻ  |  chung cư giá rẻ hà nội  |  mua chung cư giá rẻ ở hà nội  |  thủ tục mua nhà

mua biệt thự ở hà nội  |  mua nhà mặt phố hà nội  |  thủ tục làm sổ đỏ, sổ hồng  |  thủ tục sang nhượng nhà đất

Nguồn Cafef.vn