Phí bảo lãnh mua bán nhà có thương lượng được không?

Đăng bởi Admin vào lúc 04/05/2018

 

Phí bảo lãnh mua bán nhà có thương lượng được không?

Hỏi: Khi biết được thông tin bắt đầu từ ngày 1/7/2015, các dự án nhà ở hình thành trong tương lai phải mua bảo lãnh khi bán cho khách hàng, tôi vừa mừng vừa lo.

Bởi, với quy định này, người mua chúng tôi sẽ yên tâm hơn khi mua nhà vì trong trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng hẹn sẽ được ngân hàng hoàn trả số tiền đã đặt cọc. Song, tôi cũng lo là khoản phí bảo lãnh này sẽ làm giá nhà bị đẩy lên cao.

Tôi muốn biết quy định cụ thể về vấn đề này như thế nào? Và nếu người mua tự thỏa thuận với chủ đầu tư không cần thực hiện phí bảo lãnh khi mua nhà tại dự án đó thì có được hay không?

Phí bảo lãnh mua bán nhà có thương lượng được không?

(Nếu dự án nhà ở hình thành trong tương lai không có sự bảo lãnh của Ngân hàng thì chỉ được mở bán khi dự án hoàn thành)

Trả lời:

Theo nội dung quy định tại Điều 56 của Luật kinh doanh bất động sản 2014 có nêu rõ:

“ Chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố danh sách ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai….”

Quy định này được xem là một trong những điểm mới tích cực của Luật kinh doanh bất động sản. Chúng ta có thể hiểu tinh thần của nội dung luật này là điều kiện dành cho chủ đầu tư trước khi mở bán hoặc cho thuê, thuê mua các dự án nhà ở hình thành trong tương lai thì cần phải có sự bảo lãnh của ngân hàng thương mại đủ năng lực tài chính. Với quy định này, người mua nhà hình thành trong tương lai sẽ tránh được những rủi ro vì số tiền mà đã nộp cho chủ đầu tư sẽ được phía Ngân hàng uy tín bảo lãnh. Quy định này cũng được kỳ vọng sẽ giúp tạo dựng lại niềm tin đối với người mua nhà và sẵn sàng “xuống tiền” đầu tư vào nhà hình thành trong tương lai. Nếu chủ đầu tư không thực hiện theo quy định bảo lãnh hoặc Ngân hàng không tham gia bảo lãnh vì bất cứ lý do gì thì bắt buộc chủ đầu tư chỉ được bán nhà khi dự án hoàn thiện.