Những phát ngôn gây "sốc" trên thị trường BĐS 2015

Đăng bởi Admin vào lúc 04/05/2018

Dưới đây là những phát ngôn gây "sốc" trên thị trường BĐS trong năm 2015 vừa qua do bạn đọc báo Kinh doanh và Pháp luật Bình chọn.

"Chưa thể xuất hiện bong bóng BĐS ở thời điểm hiện tại" - GS Đặng Hùng Võ

Đó là khẳng định của Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường tại Hội nghị Toàn cảnh thị trường Tài chính - BDS 2015 và dự báo 2016 được tổ chức đầu tháng 12 vừa qua.
  Theo đó, Giáo sư Đặng Hùng Võ cho biết: "Sau một thời gian dài trầm lắng thị trường BĐS năm 2015 đã bước vào một giai đoạn mới, giai đoạn phát triển thực sự. Giao dịch BĐS đang trên đà tăng trưởng. Theo thống kê hàng tháng tại Hà Nội và TPHCM ghi nhận 1.200-1.900 giao dịch thành công. Đặc biệt, lượng giao dịch trên thị trường đang có sự dịch chuyển từ phân khúc giá rẻ sang phân khúc BĐS trung và cao cấp. Những yếu tố này đang tạo lực đẩy để thị trường bứt phá trong năm 2016".

"Vốn trong dân vẫn còn rất nhiều, nguồn vốn này vẫn chưa được đưa vào thị trường BĐS. Chính vì vậy, triển vọng thị trường trong thời gian tới là cực kỳ lớn, người dân hãy cứ đầu tư đi, cứ đổ tiền vào BĐS đi vì thị trường năm 2016 sẽ tốt hơn so với năm 2015. Thị trường sẽ có độ dốc, nhưng sẽ dốc ở mức vừa phải", ông Võ nhấn mạnh.

Bàn về vấn đề bong bóng BĐS, Giáo sư Đặng Hùng Võ khẳng định: "Lượng giao dịch trên thị trường hiện đang nằm ngang thì không thể có bong bóng, tôi tính không ra bong bóng, Tôi cam đoan không có bong bóng trong năm 2016. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, hiện nay thị trường có phục hồi nhưng tăng trưởng ở tốc độ chậm và bền vững, không như giai đoạn trước thị trường tăng trưởng nóng thông tin bị bưng bít".

"Thị trường BĐS sẽ phát triển ổn định đến năm 2023" - TS. Lê Xuân Nghĩa

Cũng tại Hội nghị Toàn cảnh thị trường Tài chính - BDS 2015 và dự báo 2016, đưa ra nhận định về khả năng xảy ra bong bóng trên thị trường, TS. Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh (BDI), nguyên Phó chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia khẳng định lại một lần nữa rằng thị trường sẽ có thể xảy ra bong bóng nhưng sớm nhất cũng phải từ năm 2021 - 2023.

Bên cạnh đó, ông Nghĩa cũng cho rằng, nếu có xảy ra bong bóng thì cũng không quá đáng lo ngại. Nguyên nhân được ông Nghĩa đưa ra là thị trường hiện nay có tính minh bạch cao, hơn nữa, nhà nước cũng đã có nhiều kinh nghiệm trong việc ứng phó với những khủng hoảng trên thị trường trong thời gian vừa qua.

"Mua nhà Hà Nội toàn quan chức" - ông Phạm Đức Toản

Trao đổi tại buổi tọa đàm “Trên dưới 2 tỉ mua nhà: Như thế nào và ở đâu?” do báo điện tử BizLIVE tổ chức vào ngày 24/3/2015, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và phát triển bất động sản EZ Việt Nam tiết lộ, lượng quan chức, công chức ngoại tỉnh mua nhà ở Hà Nội rất nhiều nên đây là lượng khách hàng tiềm năng lớn… Theo vị lãnh đạo này nhìn nhận, thị trường đã đi qua giai đoạn cực kì đen tối, với đáy của thị trường rơi vào khoảng cuối năm 2012 đầu năm 2013 và hiện đang là giai đoạn đầu tiên của chu kỳ mới.

“Nhu cầu mua nhà của đối tượng khách hàng ngoại tỉnh chiếm tới 50%. Tôi tin rằng, trưởng phòng 1 sở của 1 tỉnh bất kỳ ở miền Bắc sẽ có nhà ở Hà Nội. Tôi thường nói vui rằng, nhân viên kinh doanh tại chỗ tôi khi muốn tìm kiếm khách hàng tỉnh ngoài sẽ xin danh bạ điện thoại các cơ quan nhà nước để gọi sếp khai thác”, ông Toản cho biết.

Vị lãnh đạo này tiết lộ, những đối tượng có thu nhập ổn định ở ngoại tỉnh, lượng quan chức, công chức mua nhà ở Hà Nội rất nhiều. Ông cho hay, từ phó chủ tịch huyện hoặc trưởng phòng một Sở trở lên là mua được nhà ở Hà Nội. Lượng khách hàng này tương đối lớn vì họ có nhu cầu về nhà ở và lại có khả năng tài chính.

Theo ông, đây sẽ là lượng khách hàng tiềm năng lớn vì họ đều có con học ở Hà Nội nên sẽ có nhu cầu mua nhà để cho con ở ổn định hoặc mua nhà để tích trữ.

"Người giàu không thể sống chung với người nghèo" - ông Nguyễn Văn Đực
 
9724

Ông Đực giải thích về quan điểm người giàu không nên ở lẫn với người nghèo

Phát biểu tại hội thảo khoa học "Cơ chế chính sách và giải pháp về nhà ở cho người thu nhập thấp tại đô thị và khu công nghiệp", ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất lành cho rằng, xây nhà thu nhập thấp trong các khu trung tâm là “rất phí” và chỉ nên xây nhà bán giá cao cho người giàu. Vị đại gia này cũng cho rằng, không nên tiếp tục thực hiện chính sách dành 20% quỹ đất hoặc diện tích sàn của các dự án cho nhà ở xã hội.

Theo đó, ông Đực giải thích rõ hơn về quan điểm người giàu không nên ở lẫn với người nghèo: Thật ra, nói người thu nhập thấp và người thu nhập cao mà không ở lẫn với nhau là mất đoàn kết, không có tính nhân văn, nhưng thực tế người thu nhập thấp khó lòng sống chung với người thu nhập cao.

Ví dụ như người ta đang xây nhà thu nhập cao là 70-100m2, thì người thu nhập thấp làm sao có tiền để mua những căn hộ này được? Rồi chi phí dịch vụ ở nhà này cao thì người thu nhập thấp có chịu được hay không? Thứ ba là sinh hoạt phí của khu đó cao, ví dụ như một ly cà phê 20 ngàn hay ổ bánh mì 20 ngàn thì người thu nhập thấp có sống được không? Nên tôi nghĩ chúng ta phải thực tế là người thu nhập thấp phải ở riêng, ở một khu dành cho người thu nhập thấp.

Chúng ta không phải đẩy họ vào khu ổ chuột, chúng ta vẫn có hạ tầng xã hội tốt và người thu nhập thấp vẫn sốn
g thoải mái.

 

mua chung cư giá rẻ  |  chung cư giá rẻ hà nội  |  mua chung cư giá rẻ ở hà nội  |  thủ tục mua nhà

mua biệt thự ở hà nội  |  mua nhà mặt phố hà nội  |  thủ tục làm sổ đỏ, sổ hồng  |  thủ tục sang nhượng nhà đất

Kinhdoanhnet.vn