Người mua đất nền cá nhân phân lô cần lưu ý gì về pháp lý?

Đăng bởi Ngô Thị Huyền vào lúc 20/11/2019

Với tâm lý muốn sở hữu căn nhà gắn liền với đất nhằm có không gian riêng, nhiều khách hàng chọn mua đất nền thay vì mua chung cư, căn hộ. Tuy nhiên, để tránh những rủi ro không may gặp phải, người mua đất nền do các cá nhân phân lô cần lưu ý một số vấn đề sau.

Trước tiên, khách hàng cần phải kiểm tra xem mảnh đất mà mình quyết định mua đã có quyết định chuyển đổi sang đất thổ cư hay chưa. Vì theo quy định hiện nay, người dân ở tại các đô thị, thành phố lớn chỉ được phép làm nhà trên đất thổ cư.

Đất thổ cư là cách gọi truyền thống để chỉ đất ở. Trên thực tế loại đất này trong quy định của pháp luật đất đai năm 2013 thì nó là nhóm đất thuộc đất phi nông nghiệp. Đất thổ cư này sẽ là đất ở tại đô thị và đất ở tại nông thôn.

Đất thổ cư là loại đất được nhà nước công nhận trên giấy chứng nhận quyền sở hữu và được ký hiệu đất ở đô thị hoặc ở nông thôn. Loại đất thổ cư này có thể xây dựng nhà ở, các công trình gắn liền phục vụ cho đời sống

Một điều mà người mua đất nền cần chú ý nữa là, với những thông tin rao bán đất nền giá rẻ hơn hẳn so với thị trường, do ngân hàng thanh lý, người mua cần hết sức thận trọng.

Thông thường, những thông tin rao bán này xuất phát từ các sàn môi giới nhỏ lẻ hoặc môi giới cá nhân với lời giới thiệu "có mối quan hệ với ngân hàng" để tạo niềm tin cho người mua. Nếu khách hàng tìm hiểu kỹ sẽ phát hiện ra nguyên nhân giá đất rẻ do nhiều vấn đề như: nằm ở những nơi xa xôi hẻo lánh, đất dính tranh chấp hoặc pháp lý mập mờ.

Để tránh tất cả những rủi ro trên, người mua cần chọn mua những dự án, những lô đất có cơ sở hạ tầng sầm uất hiện hữu xung quanh hoặc sắp đưa vào sử dụng trong tương lai gần để đảm bảo không mắc phải những cơn sốt ảo.

Cuối cùng, thời gian vừa qua đã xảy ra nhiều trường hợp khách hàng mất tiền đặt cọc khi mua đất nền có sự cố. Thông thường, khi chúng ta đi mua đất giá trị lớn, những người bán đất nền sẽ yêu cầu chúng ta đặt cọc để giữ chỗ và do tâm lý chủ quan nên thường chúng ta chỉ viết giấy tay, hoặc nhận phiếu đặt cọc từ bên bán cung cấp. Điều này là hết sức rủi ro, bởi đến khi gặp sự cố, muốn lấy lại cọc sẽ cực kỳ khó khăn. Bởi vậy, chúng tôi khuyên những người có định mua đất nền khi xuống tay đặt cọc nên ra văn phòng công chứng.Người mua đất nền cá nhân phân lô cần lưu ý gì về pháp lý? - Ảnh 1.               

                       Nhà đầu tư đất nền tại quận Bình Tân đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Theo quy định tại điều 5 luật công chứng 2014, các loại hợp đồng, giao dịch khi được công chứng sẽ có giá trị như một chứng cứ và không phải chứng minh các sự kiện, tình tiết trong đó trừ trường hợp bị Toà án tuyên bố là vô hiệu.

Như vậy, một hợp đồng, giao dịch khi qua công chứng thì sẽ được ghi nhận và bảo đảm về mặt nội dung, hình thức cũng như tính pháp lý của văn bản đó.

"Nếu đất phân lô có hình thành đường giao thông thì có thể không cần công chứng cọc nhưng phải có các giấy tờ chấp thuận của các cơ quan như chấp thuận đầu tư hạ tầng phân lô tách thửa, tổng mặt bằng đấu nối hạ tầng, cùng với việc tại khu đất phải thi công làm hạ tầng", đại diện 1 sàn giao dịch bất động sản tại Bình Tân cho biết thêm.

                                                                                                         Theo nhịp sống kinh tế