Ngân hàng bảo lãnh dự án và câu chuyện thực hư?

Đăng bởi Admin vào lúc 04/05/2018

Thời gian gần đây, giới BĐS được một phen choáng khi hơn chục căn hộ tại 2 tòa N01 và HH1, thuộc dự án chung cư New Horizon City, 87 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai được bán ra ồ ạt mà không hề có sự bảo lãnh của ngân hàng. Song song với đó, các hoạt động tư vấn, bán hàng, giao dịch vẫn tiếp diễn. Câu hỏi đặt ra, nếu mua nhà không được ngân hàng bảo lãnh thì sẽ ra sao?

Mua nhà chung cư không bảo lãnh? Các hộ dân cư sẽ phải đối mặt với nguy cơ gì?

Theo quy định của Luật nhà đất, khi thực hiện giao dịch ở các dự án chưa được ngân hàng bảo lãnh, người mua nhà sẽ phải đối mặt với nguy cơ:

- Theo quy định, những hợp đồng khi chưa đủ điều kiện tiến hành giao dịch thì sau này sẽ là hợp đồng vô hiệu.

- Khi chủ đầu tư không thể hoàn thiện được dự án thì người mua nhà sẽ rất khó đòi lại tiền.

- Nhiều dự án nhà bán, thuê mua nhà hứa hẹn sẽ có bảo lãnh ngân hàng sau khi ký hợp đồng cũng là câu chuyện “tự kể” của nhiều nhà đầu tư. Trong khi đó, các cư dân đều mắt nhắm mắt mở mua nhà, vì không biết bao giờ sẽ mua được nhà nếu chờ ngân hàng bảo lãnh cho dự án.

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người mua nhà rằng: Trong bối cảnh quy định này vẫn chưa được thực hiện nghiêm trong thực tiễn, thì người mua nhà cần rất cẩn trọng, tìm kiếm các thông tin pháp lý và kiểm tra dự án nhà ở đã có bảo lãnh ngân hàng hay chưa để tránh những rủi ro đáng tiếc sau này.

Cũng theo CBRE, trong quý I/2016 Hà Nội đón nhận 4.300 căn hộ chào bán và có 4.000 căn hộ đã được giao dịch thành công. Trong đó, phần lớn các căn hộ chào bán và tiêu thụ thuộc phân khúc cao cấp, cho thấy nhu cầu về nhà ở tại Thủ đô vẫn rất lớn.

Những dự án mới đang xây dựng tại khu Trung Hoà – Nhân Chính, Trần Duy Hưng điển hình như CT4 Vimeco đang là nguồn cung nổi bật nhất khu vực phía Tây. Trong đó, dự án CT4 Vimeco là dự án căn hộ cao cấp điển hình đang được mở bán. Với 39 tầng chung cư và 4 tầng hầm, 5 tầng khối đế, được xây dựng trên tổng diện tích đất 5.668 m2 với mật độ xây dựng thấp khoảng 40%. Căn hộ có các loại diện tích từ 101m2, 123m2, 141m2, 148m2 và tổng giá trị căn hộ từ 3,5 tỷ đồng sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất dành cho các hộ gia đình.

Chung cư CT4 Vimeco là một trong những dự án đã được ngân hàng BIDV bảo lãnh

Đặc biệt, chủ đầu tư dự án căn hộ cao cấp CT4 Vimeco là Công ty Cổ phần Vimeco đã hợp tác với Ngân hàng BIDV phát hành chứng thư bảo lãnh cho khách hàng mua căn hộ tại dự án đang được xây dựng tại lô H1, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Ông Vũ Kim Giang, Giám đốc sàn Hải Phát, cho biết gần đây thị trường căn hộ có những tín hiệu rất tích cực, người mua nhà thường lựa chọn những dự án có vị trí thuận lợi, hạ tầng tốt, đặc biệt là hạ tầng kỹ thuật cũng như xã hội như trường học, đường xá, công viên, hay những dịch vụ tiện ích cao cấp khác…

Ngoài ra, bản thân dự án cũng phải đáp ứng được về mặt thiết kế, không gian sống cũng như các tiêu chuẩn cao cấp đó thì mới hấp dẫn được người mua.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, xu thế mới về chung cư cao cấp hiện nay trên thị trường với đầy đủ tiện ích nội khu, không gian thoải mái từ: công viên vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao, giáo dục, y tế đến những sinh hoạt tạo sự gắn kết cộng đồng.

Chẳng hạn, CT4 Vimeco vừa sở hữu nhiều dịch vụ và tiện ích cao cấp hiện đại, lại có hệ thống “vườn treo” cây xanh độc đáo đáp ứng mọi nhu cầu về một cuộc sống với chất lượng cao của cư dân.

XEM CHI TIẾT BẢNG GIÁ CĂN HỘ VÀ HÌNH ẢNH THỰC TẾ TẠI ĐÂY