Lộ hàng loạt sai phạm của VietinBank liên quan đến đất đai - BĐS

Đăng bởi Admin vào lúc 04/05/2018

Lộ hàng loạt sai phạm của VietinBank liên quan đến đất đai, ủy thác đầu tư dự án BĐS

 

mua chung cư giá rẻ  |  chung cư giá rẻ hà nội  |  mua chung cư giá rẻ ở hà nội  |  thủ tục mua nhà

mua biệt thự ở hà nội  |  mua nhà mặt phố hà nội  |  thủ tục làm sổ đỏ, sổ hồng  |  thủ tục sang nhượng nhà đất

tin tuc BDS

Nhiều sai phạm của VietinBank giai đoạn 2009-2012 đã được thanh tra Chính phủ phát hiện, thể hiện tại Thông báo số 980. Đơn cử như đầu tư vào một số công ty BĐS không hiệu quả, sai phạm thuê đất tại Ciputra, ủy thác đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào một số dự án BĐS mà theo thanh tra Chính phủ là chưa rõ ràng trong việc đem lại lợi ích cho người lao động khi sử dụng nguồn vốn phúc lợi,...

Thanh tra Chính phủ vừa có Thông báo số 980, thông báo kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật tại VietinBank trong giai đoạn từ 2009 đến 2012. Nội dung thanh tra tập trung vào đầu tư tài chính, mua sắm thiết bị, thuê tài sản, sử dụng các quỹ.

Trong đó, liên quan đến đất đai và các dự án bất động sản, phần lớn liên quan đến Công ty TNHH MTV Quản lý Quỹ VietinBank:

-Đầu tư tại Tổng Công ty Thép 252,2 tỷ đồng, Đầu tư vào CTCP Đầu tư địa ốc Mỹ Đình 40 tỷ đồng, CTCP Đầu tư phát triển khu đô thị Nam Quảng Ngãi 25 tỷ đến thời điểm thanh tra là không có hiệu quả, có nguy cơ thua lỗ;

-Việc quản lý đầu tư trái phiếu tại Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco, CTCP Bitexco Nho Quế: Công ty này đã vi phạm ở nhiều khâu như thẩm định đầu tư trái phiếu không chặt chẽ, vi phạm về quy định về tài sản đảm bảo, kiểm tra và giám sát sử dụng vốn chưa phù hợp với mục đích phát hành trái phiếu;

-Việc thực hiện đầu tư của CTCP Quản lý Quỹ đầu tư VietinBank theo ủy thác đầu tư của Công đoàn VietinBank tại Dự án Xây dựng Khu phức hợp nghỉ dưỡng Câu lạc bộ Golf Hoàng Gia tại Ninh Bình đã thẩm định không chính xác, không thực hiện đúng quy trình phân tích đầu tư, dẫn đến quyết định đầu tư không có cơ sở về hiệu quả đầu tư.

Thanh Tra Chính phủ cũng đã phát hiện việc thuê đất tại Khu đô thị Ciputra không đúng thẩm quyền của VietinBank. Điều này vi phạm Luật Xây dựng, Nghị định 16/2005/NĐ-CP ngày 07/02/2005 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, vi phạm về các quy định về quy chế quản lý tài chính của công ty nhà nước và quản lý vốn nhà nước đầu tư vào DN khác, vi phạm quy định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình của Chính phủ; Để lãnh phí số tiền đầu tư đã chi trả từ 2008 đến 2010 mới được bàn giao đất

Theo Thanh tra Chính phủ, những dự án và tài sản này đang trong quá trình đầu tư đã phải chi phí đầu tư với giá trị lớn, đó sẽ là gánh nặng làm giảm hiệu quả kinh doanh, tăng chi phí hoạt động kinh doanh. Ngoài ra còn có thể xảy ra guy cơ thất thoát trong đầu tư xây dựng

Liên quan đến việc thuê đất và đầu tư xây dựng dự án Trụ sở Vietinbank Tower tại Khu đô thị Ciputra, thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Thốc đốc NHNN cần kiểm tra và tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của HĐQT trong việc thuê đất; theo dõi và giám sát việc đầu tư xây dựng dự án VietinBank Tower, khi hoàn thành chỉ đạo việc kiểm toán và quyết toán công trình, đánh giá hiệu quả đầu tư.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thốc đốc tiếp nhận một số vụ việc, đưa vào đối tượng được theo dõi, kiểm soát tín dụng. Trong đó, có vụ việc liên quan đến Công  ty TNHH Tập đoàn Bitexco làm Chủ đầu tư dự án Tòa tháp đôi Trung tâm thương mại-Văn phòng-Căn hộ tại Khu tứ giác  Bến Thành có số dư nợ đến thời điểm 31/12/2012 là 1.699 tỷ đồng, Vụ việc tại Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Ngân Bình vay vốn tại chi nhánh số 3 để đầu tư dự án Khu cao ốc phức hợp Ngân Bình –Golden Hill tại Tp.HCM, dư nợ đến 30/09/2012 là trên 1.277 tỷ đồng, vụ việc tại Xi Măng Công Thanh và nhóm khách hàng liên quan, có dư nợ tại 31/12/2012 là 7.909 tỷ, vụ việc tại CTCP Tập đoàn Giấy Tân Mai số dư nợ đến 31/12/2012 là 3.665 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu NHNN cần chỉ đạo VietinBank đánh giá lại hiệu quả những dự án trên, lựa chọn giải pháp thu hồi vốn  vay ở mức độ khác nhau tránh tác động, ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống.

Ngoài ra, thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị UBND Tp.Hà Nội xem xét, xử lý việc cho thuê đất chưa được phép của Công ty Ciputra; Kiến nghị UBND Tp.HCM xem xét, xử lý việc bán nhà ở khi chưa xây dựng của CTCP Thạch Phú, xem xét trả lời việc điều chỉnh quy hoạch 7 lô đất từ D1 đến D7 tại đường Trần Não, phường Bình AN, quận 2, Tp.HCM.

Liên quan đến việc xin ý kiến trước Đại hội cán bộ CNVC về việc chi quỹ phúc lợi để đầu tư các dự án chưa có sự rõ ràng trong việc tạo phúc lợi cho người lao động, thanh tra Chính phủ kiến nghị VietinBank chấn chỉnh điều này. Các dự án gồm:

-Khoản ủy thác cho Công ty Quản lý Quỹ VietinBank đầu tư vào Công ty PV-Incones 682,82 tỷ đồng;

-Khoản đầu tư góp vốn 40 tỷ đồng vào Công ty Cổ phần Địa ốc Mỹ Đình

-Khoản đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại 17 Củ Chi, Vĩnh Hải, Nha Trang, Khánh Hòa 17,546 tỷ đồng

-Khoản đầu tư 127,37 tỷ đồng mua đất có thời hạn 50 năm để đầu tư xây dựng tổ hợp khách sạn và khu nghỉ dưỡng cao cấp VietinBank tại Dự án Đông Nam khu vực Bãi Trường, Dương Tơ, Phú Quốc, Kiên Giang.

Ngoài ra, thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị VietinBank xem xét kiểm điểm đối với việc đầu tư xây dựng trụ sở và đánh giá thiệt hại của việc đầu tư mua quyền sử dụng đất tại Lê Trọng Tân, Hà Đông, HN; Hoàn thiện thủ tục mua bán các lô đất tại đường Trần Não; Định giá giá trị tài sản tại số 8 Hồ Tùng Mậu, xác định rõ thời hạn sử dụng đất;

Đồng thời, thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Tài chính truy thu thuế đối với VietinBank liên quan một số khoản về đất đai như thuế VAT 399 triệu đồng thu đất Ciputra, 244 triệu đồng thuê tòa nhà 34 Cửa Nam, truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 74,8 tỷ đồng do giảm chi phí thuê đất ở Ciputra và tòa nhà tại số 8 Hồ Tùng Mậu.

 

mua chung cư giá rẻ  |  chung cư giá rẻ hà nội  |  mua chung cư giá rẻ ở hà nội  |  thủ tục mua nhà

mua biệt thự ở hà nội  |  mua nhà mặt phố hà nội  |  thủ tục làm sổ đỏ, sổ hồng  |  thủ tục sang nhượng nhà đất

Nguồn Cafef.vn