Không khí ô nhiễm, dân Hà Nội chen chân đăng ký "second home" khoáng nóng

Đăng bởi Thanh Bình vào lúc 03/10/2019

Tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội đang ở mức báo động, bầu không khí luôn bị một lớp bụi mịn bao phủ như "sương mù" gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, đặc biệt là nhóm người nhạy cảm như mắc các bệnh hô hấp, tim mạch, người già và trẻ em…

 Ô nhiễm không khí – Vấn đề đáng lo ngại  

Hà Nội đang nằm trong tình trạng đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Chất lượng không khí ở một loạt điểm nội thành đều ở mức kém và xấu từ 131 tới 174, ngưỡng gây hại sức khỏe đối với nhóm người nhạy cảm như mắc các bệnh hô hấp, tim mạch, người già và trẻ em...

Nhiều điểm đo ở Hà Nội ghi nhận chất lượng không khí (AQI) có lúc gần chạm mức nguy hiểm, trong đó nhiều nhất là bụi mịn. Đáng lưu ý, với bụi PM10 (bụi có đường kính khí động học nhỏ hơn hoặc bằng 10µm, 1µm = 1 phần triệu m) và bụi PM2.5 (được ví là bụi "tử thần") chạm ngưỡng nguy hại. Theo các chuyên gia, khi nồng độ bụi trong không khí càng lớn, đường kính hạt bụi càng nhỏ (PM10, PM2.5) thì bụi càng thâm nhập vào sâu trong phổi và gây tác hại càng nguy hiểm đối với sức khỏe con người.

Theo GS Phạm Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường Việt Nam cho biết: ô nhiễm bụi PM10, PM2.5 của Hà Nội đang ở mức độ ô nhiễm nặng. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Hà Nội đã lên mức báo động: thấp nhất: 102, cao nhất: 197, cao nhất châu Á, cao hơn cả Bắc Kinh, Delhi, Mumbai - những thành phố công nghiệp, đông dân và vốn "nổi tiếng" ô nhiễm nhất thế giới.

Trong bảng xếp hạng 10 thành phố có chất lượng không khí xấu nhất thế giới trên tổng 10.000 thành phố của 80 quốc gia được quan trắc chỉ số bụi mịn PM2.5 của hệ thống AirVisual, Hà Nội xếp hạng là thành phố ô nhiễm không khí thuộc top đầu thế giới

Kết quả quan trắc chất lượng không khí PAMAir tại hơn 40 điểm đo của Hà Nội vào lúc 8 giờ sáng đều có chỉ số chất lượng không khí AQI từ 150-170, thuộc nhóm màu đỏ. (thang bậc 4 trong 6 thang bậc chất lượng không khí theo cách tính của Mỹ). Không khí như trên được xếp vào nhóm không tốt cho sức khỏe tất cả mọi người. Cơ quan bảo vệ môi sinh Mỹ nhận định, bụi PM 2.5 chứa nhiều hạt kim loại có khả năng gây ung thư và đột biến gene.

"Loại bụi PM2.5 hình thành từ các chất như Cacbon, Sunphua, Nitơ và các hợp chất kim loại khác, lơ lửng trong không khí. PM 2.5 là loại bụi mịn có khả năng luồn lách vào các túi phổi và tĩnh mạch phổi, gây nên nhiều căn bệnh chết người như bệnh về hô hấp, ung thư, tim mạch" – TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam cho biết.

Trước thực trang không khí nội đô đang ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng đã thúc đẩy mạnh xu hướng mua second home vùng ven đô phát triển. Nhiều người dân Hà Nội đã dịch chuyển về các vùng ven Hà Nội, nơi có không gian xanh, không khí trong lành, cách Hà Nội khoảng 1 -2h di chuyển để làm ngôi nhà thứ hai, nơi an cư và nghỉ dưỡng lý tưởng cho cả gia đình vào mỗi dịp cuối tuần, lễ tết.

Các dự án nghỉ dưỡng đẳng cấp ven Hà Nội đang được quan tâm, đón nhận hiện nay là Flamigo Đại Lải, Melia Ba Vì, Serena Kim Bôi Resort (Hòa Bình)… Đặc biệt, có một dự án vừa được giới thiệu cuối tuần qua đã thu hút được hàng trăm khách hàng tham dự, chen chân đăng ký đặt mua sản phẩm là tổ hợp nghỉ dưỡng khoáng nóng 5 sao Wyndham Lynn Times Thanh Thủy.

Với lợi thế sở hữu mỏ khoáng nóng nằm ngay trong khuôn viên dự án, cùng vị thế tựa sơn hướng thủy đắc địa, các căn hộ tại dự án Wyndham Lynn Times Thanh Thủy đều được thiết kế hiện đại, tinh tế với các khoảng không gian xanh, view trọn vẹn sông Đà, núi Tổ Ba Vì hùng vĩ. Đặc biệt, 100% bể tắm Onsen tại mỗi căn hộ đều được dẫn khoáng nóng trực tiếp từ nguồn, khai thác ở độ sâu 100m, duy trì nhiệt độ từ 37 -53 độ C, giúp tái tạo năng lượng và làm mới tâm hồn, mang đến một không gian nghỉ dưỡng chuẩn xanh, trong lành, tiện ích cho mọi gia đình.

Cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 65km, đủ gần để dễ dàng di chuyển và đủ xa để cảm thấy sự khác biệt, không còn sự ồn ào, ô nhiễm khói bụi thành phố, Wyndham Lynn Times Thanh Thủy mang đến không gian sống xanh, thanh bình cùng dịch vụ chăm sóc sức khỏe khoáng nóng độc đáo. Trước thực trạng ô nhiễm không khí nội đô đang ở mức báo động, dự báo, mức cầu các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng ven đô Hà Nội sẽ còn tiếp tục tăng nhiệt trong nhiều năm tới.

Nguồn: Báo Dân Trí