Chủ tịch Tập đoàn tài chính SVA 'vẽ' dự án 97.000 tỷ đồng

Đăng bởi Admin vào lúc 04/05/2018

 

Chủ tịch Tập đoàn tài chính SVA 'vẽ' dự án 97.000 tỷ đồng

Nguyễn Minh Sơn bị cáo buộc mạo nhận thân quen lãnh đạo Bộ Công an nhằm lừa tiền "chạy án" và tự nhận là chủ dự án khủng để chiếm đoạt tiền nhà đầu tư.

 

Chủ tịch Tập đoàn tài chính SVA 'vẽ' dự án 97.000 tỷ đồng


VKSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố Nguyễn Minh Sơn (nguyên chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn tài chính SVA) về tội Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, cuối năm 2011, ông Trương Thanh Hải (tổng giám đốc một công ty xây dựng) ký hợp đồng làm ăn với một số doanh nghiệp và bị cơ quan công an điều tra theo đơn tố cáo của đối tác.

Thông qua một số người quen, ông Hải được giới thiệu gặp Sơn để nhờ lo lót, giúp không bị bắt. Sơn tự giới thiệu quen biết nhiều lãnh đạo Bộ Công an và Tổng Cục cảnh sát, nhận lời giải quyết với giá 1,2 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, Sơn sau đó liên tục gọi điện cho ông Hải tỏ ra vụ việc rất nghiêm trọng, yêu cầu chi 6 tỷ đồng nữa mới xong việc. Tuy nhiên, vợ chồng ông Hải chỉ đưa thêm 1,8 tỷ đồng.

Trên thực tế, cơ quan điều tra và xác định, vụ việc của ông Hải chỉ là tranh chấp dân sự, các bên tự giải quyết hoặc kiện ra tòa. Biết Sơn không quen lãnh đạo nào trong ngành công an, cũng không có bất kỳ can thiệp nào giúp mình, vợ chồng anh Hải đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an.

Theo cơ quan điều tra, không những lừa tiền "chạy án", Sơn còn lợi dụng dự án của doanh nghiệp ông Hải để trục lợi. Cụ thể, biết công ty của ông này làm chủ đầu tư dự án với số vốn 97.000 tỷ đồng, Sơn đã đề nghị tham gia.

Ông Hải thống nhất với Sơn thành lập Công ty CP Bất động sản Việt Bắc SVA. Sơn sau đó quảng cáo trên mạng "biến" dự án này thành dự án của công ty mình và kêu gọi đầu tư.

Cơ quan điều tra xác định, Sơn đã chiếm đoạt tổng cộng hơn 11 tỷ đồng của các bị hại. Vụ án này có nhiều người liên quan, nhưng có người không biết hành vi lừa đảo của Sơn, có người kịp thời tố giác giúp sức cơ quan điều tra nên được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hiện Sơn đã khắc phục được hơn 5 tỷ đồng.