"Choáng" với mức chênh nhà tái định cư

Đăng bởi Admin vào lúc 04/05/2018

"Choáng" với mức chênh nhà tái định cư

Một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản tại quận Cầu Giấy đang công khai chào mời các suất căn hộ tái định cư tại khu vực Hoàng Cầu. Ngoài mức độ chênh gần 200%, doanh nghiệp này còn tự “nổ” về quan hệ với cơ quan quản lý hữu trách.

Tình trạng các căn hộ tái định cư được sang nhượng trái quy định (thông qua môi giới) vốn tồn tại từ lâu ở những đô thị lớn như Hà Nội, Tp.HCM. Với lý do có cầu ắt có cung, khiến căn hộ tái định cư vẫn mặc nhiên được tung hứng.

“Nổ” quan hệ nhằm trấn an người mua

Trong vai người cần mua nhà ở tại khu vực Hoàng Cầu (quận Đống Đa), phóng viên đã được một người tên Hưng (tự xưng là Tổng GĐ công ty TNHH BĐS Hưng Cường) dẫn mối về suất căn hộ tại dự án chung cư tái định cư Hoàng Cầu.

Chủ đầu tư dự án là UBND quận Đống Đa, đại diện chủ đầu tư là BQL dự án quận Đống Đa, còn đơn vị thi công là UDIC. Thông tin trên website taidinhcuhanoi68.com (xuất hiện trong email giới thiệu thông tin về sản phẩm của cá nhân ông Hưng gửi khách hàng) giới thiệu, công ty Hưng Cường đang phân phối một số căn hộ tại hai tòa CT2, CT3.

Tại văn phòng công ty (tầng 9, tòa B6C, KĐT Nam Trung Yên), người này hé mở về căn hộ tầng 11 tòa CT3, có diện tích sử dụng là 59,17m2. CT3 là tòa nằm trong dự án xây dựng khu nhà ở cao tầng phục vụ di dân giải phóng mặt bằng tại ao Hoàng Cầu.

Nhằm nhấn mạnh về mức độ “hot” của căn hộ tái định cư CT3, ông Hưng cho biết: "Anh chỉ được suy nghĩ trong một ngày và trả lời ngay với công ty về giao dịch căn hộ. Nếu đồng ý thì thanh toán luôn tiền đặt cọc 100 triệu đồng, sau 1 ngày sẽ thanh toán nốt tiền chênh khoảng 800 triệu đồng. Do căn này view hồ Hoàng Cầu nên giá chênh sẽ cao hơn thông thường.

suất tái định cư
Thoải mái quảng cáo suất tái định cư đang ở thời kỳ "bốc thăm"

Theo tiến trình giao dịch, sau khi đóng đủ tiền chênh lệch mua suất (gần 1 tỷ đồng), người mua sẽ cùng công ty Hưng Cường tới văn phòng công chứng để làm hợp đồng ủy quyền định đoạt đối với căn hộ mục tiêu.

Để tăng tính thuyết phục, vị này còn cung cấp một hợp đồng dịch vụ môi giới BĐS (dạng mẫu) với các nội dung đáng chú ý: “Nội dung môi giới: Bên A (công ty Hưng Cường) tiến hành công việc môi giới tìm chủ nhà để bên B (khách hàng) mua suất chung cư tái định cư tại dự án tái định cư và hỗ trợ các thủ tục pháp lý trong quá trình bên B nhận căn hộ với giá Bên B chi trả tiền chênh lệch mua suất là…”

Một điểm đối chiếu là người được bồi thường bằng căn tái định cư nêu trên phải nộp số tiền gần 1,014 tỷ đồng (chênh lệch giữa tiền bồi thường đất thu hồi và tiền nhà ở tái định cư được bố trí). Như vậy, qua bàn tay của công ty Hưng Cường, căn hộ giá trị 1,014 tỷ đồng đã bị đội giá thêm 800-900 triệu đồng một cách công khai!

Về nghi ngại liên quan đến bản hợp đồng ủy quyền định đoạt sẽ ký với công ty Hưng Cường, ông Hưng khẳng định chắc chắn, đã thực hiện thành công nhiều giao dịch tương tự bằng nhiều mối quan hệ với chính quyền sở tại lẫn cơ quan chức năng.

Rủi ro mất nhà vì lách luật?

Thực chất, nhà tái định cư là nhà do Nhà nước hoặc một chủ đầu tư xây dựng, sau khi xây dựng xong được bàn giao lại cho Nhà nước với mục đích làm Quỹ nhà phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng.

Theo Nghị định 84/2013/NĐ-CP quy định về phát triển và quản lý nhà tái định cư thì chỉ những trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nhà, đất nằm trong diện giải phóng mặt bằng hoặc bị giải tỏa nhà, đất mới được Nhà nước bồi thường một khoản tiền căn cứ theo khung giá bồi thường do Nhà nước quy định.

Bên cạnh đó, để ổn định chỗ ở cho người bị mất đất, mất nhà do bị giải phóng mặt bằng, Nhà nước quy định những cá nhân, hộ gia đình đó có quyền ưu tiên mua một hoặc một vài căn hộ chung cư, nhà đất (gọi chung là nhà tái định cư) để ổn định cuộc sống.

Theo ghi nhận, thị trường nhà tái định cư có nhiều trường hợp mua đi bán lại khi nhà chưa được cấp sổ đỏ (pháp luật không cho phép). Giới kinh doanh BĐS cho rằng, các bên thường lách luật để mua bán nhà tái định cư chưa được cấp sổ bằng hình thức Hợp đồng Ủy quyền. Nhưng đây chưa phải là “lá bùa” đảm bảo cho quyền và lợi ích của người mua.

Ông Nguyễn Hải, chuyên gia phân tích tài chính – BĐS khẳng định rằng, hợp đồng Ủy quyền mua bán nhà tái định cư là hợp pháp. Tuy nhiên, cần chú ý yếu tố định đoạt trong hợp đồng.

Hợp đồng ủy quyền thường ghi: “Bên được Ủy quyền (Bên mua) nhân danh và thay mặt bên Ủy quyền (Bên bán) thực hiện các công việc đối với căn nhà tái định cư đó”. Điều này tạm hiểu là việc Ủy quyền chỉ là bên mua làm hộ, làm thay công việc đối với căn nhà cho bên bán. Còn theo pháp luật, ngôi nhà tái định cư đó vẫn thuộc quyền sử hữu của bên bán.

Chính vì vậy, rủi ro sẽ xảy đến đầu tiên là bên bán có thể “lật kèo” người mua nhằm đòi lại nhà và người mua sẽ trắng tay.

Từ đây sẽ xuất hiện thêm yếu tố định đoạt vào hợp đồng – diễn giải: Tức bên mua sẽ có quyền bán hoặc tặng cho căn nhà tái định cư đó cho bất kỳ ai giống như một trường hợp mua bán nhà thông thường. Song, trong trường hợp này thì người mua chỉ được phép bán hoặc tặng cho căn nhà tái định cư đó khi đã được cấp sổ đỏ. Vậy thì căn tái định cư kiểu này chỉ phù hợp với nhu cầu mua để ở.

Ngoài ra, còn một rủi ro nữa là nếu một trong hai bên (bên Ủy quyền hoặc bên Được ủy quyền) chết thì hợp đồng ủy quyền đương nhiên hết hiệu lực.

(Theo Thời báo kinh doanh)