CBRE: Tăng tỷ giá không tác động lớn tới vốn ngoại đổ vào BĐS Việt

Đăng bởi Admin vào lúc 04/05/2018

CBRE: Tăng tỷ giá không tác động lớn tới vốn ngoại đổ vào BĐS Việt

Ảnh minh họa.

Phó Giám đốc CBRE cho rằng tỉ giá sẽ không tác động lớn đến quyết định đầu tư hay sự quan tâm của khách hàng nước ngoài tới BĐS Việt Nam.

 

mua chung cư giá rẻ  |  chung cư giá rẻ hà nội  |  mua chung cư giá rẻ ở hà nội  |  thủ tục mua nhà

mua biệt thự ở hà nội  |  mua nhà mặt phố hà nội  |  thủ tục làm sổ đỏ, sổ hồng  |  thủ tục sang nhượng nhà đất

Tìm hiểu về vấn đề biến động tỉ giá của VNĐ so với USD sẽ tác động đến thị trường bất động sản (BĐS) như thế nào, PV đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Hoài An, Phó giám đốc CBRE Việt Nam.

PV: Ngân hàng nhà nước vừa điều chỉnh tỉ giá khiến đồng USD có giá trị lớn hơn so với tiền đồng. Sự điều chỉnh tỉ giá sẽ tác động đến thị trường bất động sản Việt Nam như thế nào thưa bà?

Bà Nguyễn Hoài An: Thị trường BĐS Việt Nam ít chịu tác động của dòng vốn nước ngoài.

Theo thống kê sơ bộ từ CBRE, các chủ đầu tư trong nước chiếm hơn 90% nguồn cung căn hộ bán trên thị trường. Vì thế thị trường chung cư, căn hộ vẫn do thị trường trong nước chi phối, chưa phụ thuộc nhiều vào yếu tố bên ngoài.

Với nguồn cung, chi phí đầu vào, vật liệu xây dựng các chủ đầu tư trong nước vẫn phải nhập khẩu khá nhiều từ nước ngoài. Chỉ các dự án đang tiếp tục triển khai thì các tác động về tỉ giá sẽ tác động đến chi phí của họ, có khả năng dẫn đến gia tăng giá thành. Còn với những dự án có chi phí nhập khẩu xảy ra trong quá khứ thì thời điểm hiện tại không chịu tác động.

Song kể cả trong trường hợp chủ đầu tư nhập khẩu những thiết bị nguyên vật liệu xây dựng thì vấn đề thị trường nhập khẩu cũng là một yếu tố. Vì đồng Việt Nam giảm giá nhưng không phải là đồng tiền duy nhất giảm. Thời gian vừa qua, các đồng tiền biến động rất mạnh, đa phần đều giảm so với đồng USD. Ví dụ như đồng tiền từ Trung Quốc cũng đang bị phá giá, chưa kể đến việc tăng giá bán sẽ tác động đến tính cạnh tranh của dự án và tâm lý mất niềm tin của khách hàng.

Với nguồn cầu, việc biến đổi tỉ giá sẽ không có tác động đáng kể bởi thị trường đang phục vụ nhu cầu mua nhà của người Việt Nam là chủ đạo. Ngoài ra, khi tỷ giá biến động, những người đang giữ nhiều VNĐ sẽ tìm một kênh đầu tư khác an toàn hơn, giúp bảo toàn vốn hoặc sinh lời, và BĐS cũng là một trong những mặt hàng được lựa chọn để đầu tư.

Đồng USD tăng giá sẽ có lợi cho khách hàng người nước ngoài khi mua nhà ở Việt Nam. Liệu thị trường thời gian tới sẽ ghi nhận những chuyển biến tích cực xuất phát từ những khách hàng ngoại quốc, thưa bà?

Thực tế, khi đồng VNĐ giảm giá hơn đồng USD thì khách hàng nước ngoài sẽ có nhiều lợi thế và sẽ chú ý đến thị trường Việt Nam hơn. Tuy nhiên, cũng phải so sánh với các thị trường trong khu vực như Malaysia, Thái Lan, Indonesia...

Dù chưa biến động tỉ giá thì thị trường BĐS Việt Nam vẫn có mức giá hấp dẫn hơn các thị trường trong khu vực. Do đó tôi cho rằng tỉ giá sẽ không tác động lớn đến quyết định đầu tư hay sự quan tâm của khách hàng nước ngoài tới BĐS Việt Nam.

Vậy khách hàng nước ngoài quan tâm đến vấn đề nào của thị trường BĐS Việt Nam, thưa bà?

Thị trường Việt Nam thực tế mới mở cửa sau khi Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2015. Như tôi đã nói ở trên, tỉ giá chỉ là một yếu tố nhỏ mà khách hàng nước ngoài quan tâm. Mà thay vào đó, vấn đề chính sách, luật pháp sẽ khiến họ chú ý tới nhiều hơn.

Có rất nhiều điều khoản, chính sách mà khách hàng nước ngoài cần được làm rõ như khi đã mua nhà nhưng muốn chuyển nhượng, họ sẽ chuyển nhượng như thế nào? Ai sẽ là người được phép quản lý tài sản của họ khi họ không có mặt ở Việt Nam. Vấn đề quản lý ở đây không đơn thuần là trông coi ngôi nhà, mà bao gồm phụ trách tất cả các vấn đề pháp lý, quyền lợi, cho thuê, chuyển nhượng... Hoặc việc khi chuyển nhượng BĐS cho người khác, họ có được đem tiền ra khỏi Việt Nam, và có phải chịu khoản phí nào từ việc chuyển nhượng này không?

Ngoài ra, nhu cầu mua nhà để ở tại Việt Nam của người nước ngoài là không cao, hầu hết sự chú ý tới thị trường đều dành cho các đối tượng đi đầu tư. Vì thế, khi họ bỏ một khoản tiền tương đối lớn ra, họ phải biết được mức độ rủi ro như thế nào, là bao nhiêu, đặc biệt là một thị trường mới như Việt Nam.

Theo bà, phân khúc nào của thị trường bất động sản Việt Nam được những nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt quan tâm?

Theo tôi, họ không quan tâm nhiều đến các khái niệm mang tính phân khúc. Bởi lẽ, các định nghĩa về phân khúc của Việt Nam và quốc tế có khá nhiều khác biệt. Các khách hàng nước ngoài chỉ quan tâm đến giá trị thật của tài sản mà họ sẽ đầu tư, như khả năng cho thuê BĐS như thế nào, giá trị sinh lời của tài sản trong ngắn hạn và dài hạn.

Họ sẽ quan tâm đến các vấn đề về vị trí của dự án, chủ đầu tư, cơ sở hạ tầng, chất lượng của dự án hơn là các yếu tố mang tính định nghĩa phân khúc hay phân chia thị trường.

Chân thành cám ơn bà!

Nguồn Cafef.vn

 

mua chung cư giá rẻ  |  chung cư giá rẻ hà nội  |  mua chung cư giá rẻ ở hà nội  |  thủ tục mua nhà

mua biệt thự ở hà nội  |  mua nhà mặt phố hà nội  |  thủ tục làm sổ đỏ, sổ hồng  |  thủ tục sang nhượng nhà đất