Các Bộ trưởng nhắc nhau cảnh giác với bong bóng địa ốc

Đăng bởi Admin vào lúc 04/05/2018

Bán chung cư VOV Mễ TrìCho thuê chung cư VOV Mễ Trì

Tín dụng vào bất động sản gấp đôi tăng trưởng chung toàn ngành khiến người đứng đầu 4 cơ quan quản lý kinh tế lớn phải nhắc nhau cảnh giác, dù cho rằng đến nay, tình hình vẫn rất tích cực.

 

các bộ trưởng cảnh giác với bong bóng địa ốc


Ngay trước phiên họp tháng 6 của Chính phủ, cuối ngày 25/6, lãnh đạo 4 bộ Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Công Thương, Tài chính và Ngân hàng Nhà nước đã có cuộc họp liên ngành thường kỳ để đánh giá tình hình nửa năm. 

Trao đổi với báo chí sau cuộc họp này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư - Bùi Quang Vinh điểm lại một số ý kiến bày tỏ những lo ngại về bong bóng bất động sản có thể trở lại, khi tín dụng vào lĩnh vực này tăng gần 11% sau 5 tháng, gấp đôi số liệu trung bình của ngành.

Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cũng giải thích, bất động sản có nhiều khởi sắc do các dự án được bơm vốn, tiếp tục khởi công mới. Nhờ đó, thị trường có ấm lên, tiêu thụ sản phẩm cũng tăng. Vì vậy, theo đại diện ngành ngân hàng, việc tín dụng đổ vào đây nhiều hơn cũng là bình thường.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cũng cho hay, tín dụng tăng chủ yếu ở phân khúc nhà đầu tư bán nhà trực tiếp, không qua trung gian nên nhà băng có thể kiểm soát những dự án có sản phẩm, nhu cầu thực. Nhờ vậy, bong bóng và khả năng phát sinh nợ xấu được hạn chế.

Về phần mình, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh tính toán bất động sản vừa qua đã đóng góp 2,2% vào tăng trưởng GDP chung (tăng 6,11%). Kèm theo bất động sản ấm dần là việc các dự án được trở lại, đầu tư tăng và dòng tiền của ngân hàng cũng như các nguồn vốn khác của xã hội đổ vào tăng lên, "tất cả đều là tín hiệu tốt".

"Tuy nhiên, ta phải cảnh giác với bong bóng bất động sản và nhu cầu ảo. Nếu tiếp tục đổ tiền vào có thể làm trầm trọng nợ xấu trong lĩnh vực này và giai đoạn sau sẽ khó khăn hơn nữa nên Chính phủ yêu cầu kiểm soát chặt và thận trọng hơn nữa", Bộ trưởng cho biết.


Bán chung cư VOV Mễ Trì | Cho thuê chung cư VOV Mễ Trì
Bán chung cư CT4 Vimeco Tổng quan chung cư CT4 Vimeco     Bán chung cư CT4 Vimeco giá rẻ