Bộ trưởng bộ Xây dựng: Nguồn cung nhà ở xã hội còn quá ít

Đăng bởi Admin vào lúc 04/05/2018

Bộ trưởng bộ Xây dựng: Nguồn cung nhà ở xã hội còn quá ít

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng yêu cầu các doanh nghiệp và các địa phương cần quan tâm, tập trung phát triển nhà ở xã hội. Bộ trưởng nhấn mạnh, nhu cầu nhà ở xã hội cao nhưng nguồn cung hiện nay còn thấp.

Nguồn cung nhà ở xã hội
Nhu cầu nhà ở xã hội cao nhưng nguồn cung hiện nay còn thấp

Đánh giá lĩnh vực phát triển nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) tại hội nghị sơ kết ngành xây dựng 6 tháng đầu năm 2016, ông Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, việc tăng cường quản lý, kiểm soát chặt hơn giúp thị trường BĐS có sự phục hồi tốt, song thị trường này cũng đang tiềm ẩn nguy cơ “bong bóng”, đặc biệt là phân khúc thị trường nhà ở thương mại.

Theo Bộ trưởng, dư nợ tín dụng liên quan đến BĐS chỉ chiếm 8% trong tổng dư nợ toàn quốc, tuy nhiên trong từng phân khúc có sự phân bổ bất hợp lý về vốn. Bộ Xây dựng đang phối hợp Ngân hàng Nhà nước để xử lý vấn đề này và kiểm soát chặt hơn đối với phân khúc nhà ở thương mại.

Đồng thời, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng yêu cầu các doanh nghiệp và các địa phương cần quan tâm, tập trung phát triển nhà ở xã hội. Bộ trưởng nhấn mạnh, nhu cầu nhà ở xã hội cao nhưng nguồn cung hiện nay còn thấp. Ước tính đến năm 2020, cả nước cần 10 triệu m2, song đến nay mới đáp ứng khoảng 3 triệu m2. Vì vậy, các doanh nghiệp và địa phương cần tập trung phát triển, đặc biệt là nhà ở cho công nhân trong các KCN theo hướng phát triển đồng bộ từ nhà ở, khu vui chơi giải trí, nhà trẻ, khám bệnh, có phối hợp giữa các doanh nghiệp và địa phương.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng đặc biệt lưu ý các địa phương cần chú ý, quan tâm hơn nữa đến vấn đề nhà cho thuê. Chính sách hiện nay ưu đãi nhà cho thuê cao hơn nhà bán, tuy nhiên thực tế các doanh nghiệp đều xin phần nhà cho thuê chuyển thành nhà để bán.

Về điểm này, Bộ trưởng cho rằng, Việt Nam đang đi ngược lại xu hướng quốc tế. Do vậy, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà yêu cầu các địa phương cần quan tâm vấn đề này trong quản lý, phê duyệt các dự án nhà ở xã hội. Sắp tới, Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu các cơ chế, chính sách để thúc đẩy phân khúc nhà cho thuê.

Bộ trưởng cũng cho biết, hiện Bộ đang phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong thực hiện Chương trình phát triển nhà ở, đề nghị các Bộ này chủ động cân đối ngân sách trung hạn cho phát triển nhà ở xã hội, vì đây được coi là trụ cột trong chính sách an sinh xã hội thời gian tới….

(Theo VOV)